RẦY NÂU THIỆT HẠI VỤ ĐÔNG XUÂN 2021

Tiếng Việt Tiếng Anh
Tiếng Việt Tiếng Anh
RẦY NÂU THIỆT HẠI VỤ ĐÔNG XUÂN 2021
Ngày đăng: 21/12/2021 09:45 AM

 

1. Đặc điểm hình thái:

- Rầy nâu có 5 tuổi, tuổi nhỏ thường gọi là rầy cám, trưởng thành màu xám nâu và có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài. Ruộng đầy đủ thức ăn, rầy cánh ngắn chiếm đa số là báo trước nguy cơ cháy rầy, khi ruộng hết thức ăn hay điều kiện thời tiết không thuận lợi, rầy sẽ di cư (vào ban đêm). Con đực nhỏ hơn con cái.

- Rầy đẻ trứng thành ổ trong bẹ và gân chính của lá lúa, hình quả chuối, mới đẻ màu trắng trong, trước khi nở có điểm mắt màu nâu đỏ, thời gian trứng từ 6 - 8 ngày.

2. Đặc điểm gây hại:

- Rầy nâu thường m trên tn a sát mt c, chích t dịch a để sng và hoàn thiện vòng đời. Nếu mật độ rầy nâu thấp cây lúa sinh trưởng kém, lá biến mầu xanh vàng.

 

- Khi mt đ ry cao (trên 3000 con/m2) thì cây a bị chết và biến mu vàng rơm ( a bị cháy rầy). Nguy hiểm hơn rầy nâu còn là môi giới truyền bệnh vius vàng lùn và lùn xoắn lá gây thất thu hoàn toàn năng suất lúa mà hiện nay chưa có thuốc đặc trị.

 

3. Quy luật phát sinh gây hại:

- Trong điều kiện thời tiết vụ đông xuân rất phù hợp cho quá trình sinh trưởng và phát sinh gây hại của rầy nâu. Vì vậy mật độ rầy thường tăng nhanh và gây cháy rầy trong vụ lúa xuân.

- Rầy nâu có thể gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng của lúa, nhưng giai đoạn mẫn cảm nhất với rầy nâu là từ giai đoạn lúa đứng cái đến trỗ chín.

4. Các biện pháp phòng trừ rầy nâu:

- Dùng ginga kháng ry có ý nghĩa quyết đnh trong công tác phòng trừ rầy nâu.
- Cần chú ý gieo cấy tập trung đúng thời vụ và có kế hoạch chủ động trong công tác phòng trừ rầy.

- Mật độ rầy có thể tăng đột ngột trong thời gian ngắn, vì vậy cần kiểm tra và giám sát đồng ruộng thường xuyên nhằm đưa ra biện pháp phòng trừ kịp thời và hiệu quả.

- Khi rầy cánh ngắn xuất hiện với mật độ cao là báo trước nguy cơ cháy rầy. Vì vậy cần phun trừ kịp thời rầy nâu bằng một trong các loại thuốc như Pexa Gold,Chess 50 WG, Applaud 10WP,.... để quản lí rầy nâu trên đồng ruộng.

heart Chúc Quý bà con canh tác thành công.

Công Ty Cổ Phần Petaz Cropsciences

 

 

Zalo
Hotline