Làm giàu từ nông nghiệp thay vì học đại học

Tiếng Việt Tiếng Anh
Tiếng Việt Tiếng Anh
Làm giàu từ nông nghiệp thay vì học đại học
Ngày đăng: 19/02/2021 08:49 PM

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, không giống như bạn bè cùng trang lứa sau khi học xong THPT, chàng trai trẻ sinh năm 1998 Đặng Đình Hợp, ở Thanh Sơn, Phú Thọ đã quyết định ở lại quê hương khởi nghiệp từ nông nghiệp thay vì học đại học.

Với 53 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng với những kiến thức học hỏi được trong một thời gian tìm hiểu, tham quan, Đặng Đình Hợp quyết định lựa chọn mô hình vườn- ao- chuồng (VAC) làm hướng để khởi nghiệp.

“Thay vì ngồi trên giảng đường, tôi lựa chọn tham quan, học hỏi từ những người đi trước và nhiều phương tiện khác để làm giàu  – Đặng Đình Hợp chia sẻ.

Khi hỏi lý do vì sao không lựa chọn con đường học đại học, Hợp cho rằng: “Học đại học không hẳn là con đường duy nhất để đưa bạn đến cái đích mà bạn muốn, tôi cảm thấy vừa học, vừa làm sẽ phù hợp với mình hơn. Thay vì ngồi trên giảng đường, tôi lựa chọn tham quan, học hỏi từ những người đi trước và nhiều phương tiện khác”.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình làm giàu, Hợp cho biết: Ban đầu có lẽ ai cũng sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau, với mô hình vườn- ao- chuồng, Hợp khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh và kỹ thuật chăn nuôi. Có những ngày ở đồng liên tục trong quá trình trồng cỏ, cộng với thời tiết khắc nghiệt, Hợp từng có suy nghĩ bỏ cuộc. Thế nhưng nhìn lại chặng đường đã đi, Hợp tự lấy lại tinh thần, lên “dây cót” cho bản thân để tiếp tục thực hiện ước mơ, hoài bão. Hiện với 20 con bò; ao cá, vườn bưởi đã cho thu hoạch…, mỗi năm Hợp thu nhập trên 700 triệu đồng.

Hợp cho biết: Trong tương lai, sẽ đi học thêm kiến thức về thú y, những kỹ năng chăn nuôi chuyên sâu về bò thịt cho năng suất cao, cách xoay vòng vốn để mở rộng quy mô nông nghiệp của mình và gia đình.

Các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp đều mang lại giá trị kinh tế cao, doanh thu và lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm; tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên, đặc biệt là thanh niên yếu thế, người dân tộc thiểu số… Bên cạnh đó, các mô hình, sản phẩm còn có tính sáng tạo, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, được thị trường trong nước và quốc tế đón nhận.

Trên chặng đường lập thân, lập nghiệp những thanh niên nông thôn đã và đang khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của mình, điều đó thể hiện qua những mô hình làm giàu của thanh niên nông thôn nhờ công nghệ.

 Những Nhà nông trẻ xuất sắc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của

Đây là 2 trong số 56 Nhà nông trẻ xuất sắc được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: Những tấm gương được trao Giải thưởng Lương Định Của chính là những bông hoa ngát thơm hương sắc trong phong trào tuổi trẻ thi đua xây dựng nông thôn mới. Họ cũng là những người góp phần tạo nên phong trào thi đua mạnh mẽ tham gia phát triển kinh tế nông nghiệp trong thanh niên nông thôn, là cầu nối kết nối nông nghiệp số, xây dựng một nền nông nghiệp phát triển đầy bản sắc và bền vững; là động lực mới khơi dậy tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trong thanh niên, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 
Zalo
Hotline