THUỐC TRỪ BỆNH NHƯNG CÓ HIỆU LỰC VỚI CÁC LOẠI VI KHUẨN

Tiếng Việt Tiếng Anh
Tiếng Việt Tiếng Anh
THUỐC TRỪ BỆNH NHƯNG CÓ HIỆU LỰC VỚI CÁC LOẠI VI KHUẨN
Ngày đăng: 14/08/2021 01:06 PM

1.Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về các tác dụng của thuốc trừ bệnh.

Căn cứ vào đối tượng tác động, thuốc trừ bệnh được chia thành ba nhóm:

   + Tác dụng diệt trừ: Thuốc có tác dụng nội hấp  và kháng sinh, có khả năng ngăn ngừa  tiêu diệt các giai đoạn sinh trưởng của nấm, vi khuẩn cả ở bên ngoài lẫn bên trong giúp cây phục hồi. Sử dụng thuốc khi bệnh mới phát sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.

  + Tác dụng phòng có khả năng ngừa sự xâm nhập: Thuốc có tác dụng tiếp xúc, có khả năng ngăn chặn sự lây lan của nấm và vi khuẩn, nhưng không có tác dụng tiêu diệt khi chúng đã xâm nhập vào bên trong cây trồng. Sử dụng khi nguồn bệnh mới chớm phát hay có khả năng xuất hiện.

    + Tác dụng ngăn cản khả năng hình thành cá thể mới: Thuốc tuy không có khả năng  tiêu diệt hay ngăn ngừa vi sinh vật gây hại xâm nhập nhưng có tác động trực tiếp đến vi sinh vật gây hại và làm tăng sức đề kháng cho cây ngăn cản được vi sinh vật gây hại không hình thành được cá thể mới.

 2. Nói một chút về thuốc trừ bệnh sinh học ( nhóm chủ đạo trên lúa) được mọi người quan tâm đây ạ.

- Thuốc trừ bệnh sinh học:

+ Ningnanmycin: Thuốc kháng sinh mới do Streptomyces noursei var, xichangensis lên men tạo thành. Ningnanmycin có phổ tác dụng rộng, trừ được nhiều loại nấm, vi khuẩn. Ngoài ra, còn có tác dụng dưỡng cây, xanh lá , kích kháng, tăng chống chịu hạn mặn.

+ Kasugamycin: Sản xuất bằng sự lên men của Streptomyces kasugaensis. Thuốc trừ nấm và vi khuẩn nội hấp, có tác dụng bảo vệ và diệt trừ. Kìm hãm mạnh sự phát triển của sợi nấm Đạo Ôn lúa Pyricularia oryzae. Vì vậy kết hợp rất tốt với hoạt chất trị Đạo Ôn.

+ Oxytetracycline: Thuốc trừ vi khuẩn có phổ tác dụng rộng, trừ được nhiều loại vi khuẩn trên nhiều loại cây trồng như rau màu, cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày.

+ Streptomycin: Vi khuẩn dễ hình thành tính kháng thuốc nên cần phối hợp với Oxytetracycline.

 3. Kết luận:

+ Nấm hay vi khuẩn gì cũng thế nên xịt ngừa là tốt nhất.

+ Giá thành đầu tư xịt ngừa thì nên dùng Streptomycin+ Oxytetracycline> Ningnanmycin > Kasugamycin. Kết hợp tốt nhất với Đạo Ôn thì Kasu, hiệu quả dưỡng lá là Ningna. Chống kháng luân phiên thì Streptomycin+ Oxytetracycline.

+ Điều chúng ta luôn ghi nhớ trong đầu là thuốc Bảo Vệ Thực Vật có tác dụng bảo vệ cây trồng khỏi dịch hại qua đó bảo vệ năng suất lúa.

                   CHÚC BÀ CON LUÔN SỨC KHỎE TRONG ĐẠI DỊCH

                                     TRÚNG MÙA – BỘI THU

Zalo
Hotline